DỊCH VỤ - ĐÀO TẠO KHAI GIẢNG LỚP HỌC LỚP HỌC ĐÀO TẠO TIN KHOA HỌC TUYỂN SINH

MỘT SỐ LÝ DO KHIẾN SỐ LIỆU THU THẬP TRONG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KHÔNG XỬ LÝ ĐƯỢC

Thu thập dữ liệu là một việc rất quan trọng trong quá trình thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. Mục đích của việc thu thập dữ liệu (từ các nghiên cứu khoa học trước đó, từ các quan sát) và tiến hành thực nghiệm là để làm cơ sở lập luận khoa học hay bằng chứng để kiểm tra giả thuyết hoặc các vấn đề mà nghiên cứu đã nêu ra.

Thu thập dữ liệu chịu tác động của nhiều nhân tố như kỹ năng thu thập số liệu, kỹ năng sử dụng các phương pháp, cách thức thu thập. 

Thêm vào đó việc xử lý số liệu thu thập được trong quá trình nghiên cứu không chỉ được thực hiện bằng mỗi trí tuệ con người, mà còn được trợ giúp bởi nhiều phần mềm phân tích số liệu chuyên dụng. Điều đó cũng đòi hỏi, người xử lý số liệu phải đạt tới những trình độ nhất định và ngày càng phải tự hoàn thiện mình, nâng cao tri thức chuyên môn.

Vậy tại sao dữ liệu bạn thu thập được không có gì để xử lý, tất cả các bài kiểm tra đều không đạt yêu cầu, phải làm lại bảng câu hỏi, phỏng vấn và xử lý lại rất mất thời gian và tốn kém?

  1. Bạn thiết kế bảng câu hỏi không logic, không chuyên nghiệp, gây rối mắt, khó hiểu cho đối tượng khảo sát. Họ không hiểu, nên sẽ đánh bừa cho xong.
  2. Bạn soạn được bảng khảo sát tốt nhưng đối tượng khảo sát không hợp tác khi các bạn nhờ họ điền vào phiếu câu hỏi. Họ đánh cho qua loa, chọn phiếm cho xong.
  3. Bạn không làm sạch dữ liệu và loại bỏ các kết quả khảo sát kém chất lượng trước khi nhập liệu vào phần mềm phân tích chuyên dụng. Các dữ liệu khảo sát không hợp tác quá nhiều làm ảnh hưởng đến cả phần dữ liệu khảo sát tốt. Các bạn cứ nhập hết kết quả khảo sát thu được vào phần mềm, chạy các kiểm định để rồi kết quả không thỏa mãn được kiểm định nào.
  4. Cách bạn trình bày phiếu khảo sát không được logic và thiếu chuyên nghiệp nên khi nhập liệu cực kỳ khó khăn và mất thời gian, dẫn đến việc phát sinh nhiều sai sót khi chuyển số liệu từ phiếu khảo sát vào phần mềm phân tích số liệu.

Khóa đào tạo Phân tích dữ liệu SPSS ONLINE tại TST sẽ cung cấp cho học viên tất cả kiến thức về cách trình bày bảng câu hỏi một cách phù hợp cho cả đáp viên và cả người xử lý dữ liệu. Khóa học cũng hướng dẫn các bạn kỹ thuật sử dụng câu hỏi hợp lý để xử lý các trường hợp đối tượng khảo sát không hợp tác; đưa ra các biện pháp ngăn ngừa số liệu xấu; hướng dẫn cách tìm và loại bỏ kết quả xấu, làm sạch dữ liệu, cải thiện dữ liệu trước khi đi vào xử lý.

Công tác lập bảng khảo sát và chuẩn bị trước khi đi khảo sát cực kỳ quan trọng. Một khi số liệu không dùng được thì bạn lại phải quay về làm lại công đoạn đầu tiên trong quy trình khảo sát, cực kỳ mất thời gian, công sức và chi phí. Chính vì vậy, chúng ta nên làm tốt nhất từ những công đoạn đầu tiên để hạn chế tối đa phát sinh dữ liệu xấu.

Với các bạn đang thực hiện quá trình nghiên cứu, các bạn đã thu thập xong dữ liệu và đi vào xử lý trên SPSS. Các bạn cần hiểu được ý nghĩa, chức năng của các kiểm định để xác định nên sử dụng kiểm định gì, phân tích gì cho bài làm là phù hợp. Mỗi kiểm định như vậy, điều kiện nào cần phải thỏa mãn, dữ liệu hiện tại thu thập có đáp ứng được điều kiện đó hay chưa,… Chúng ta đều cần phải nắm rõ, hiểu rõ để trước hết là hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học một cách tốt nhất, thứ hai là để phản biện trước hội đồng khi bảo vệ công trình nghiên cứu của các bạn.

Khóa học “PHÂN TÍCH DỮ LIỆU SPSS ONLINE – KHÓA THÁNG 6/2022” sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho học viên áp dụng chủ động trong việc viết luận văn, đề tài nghiên cứu kinh tế sử dụng phân tích định lượng được giảng dạy bởi Thạc sĩ, Nghiên cứu sinh Phạm Minh Tiến, thầy đang công tác tại trường Đại học Tài chính – Marketing. ThS. Phạm Minh Tiến đã tham gia giảng dạy từ năm 2008 về Phân tích dữ liệu, Thống kê trong kinh tế, Phương pháp nghiên cứu khoa học cho các trường ở Việt Nam như: Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Công nghiệp Tp.HCM, Đại học Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bình Dương, Đại học Thủ Dầu Một, Cao đẳng công nghệ thông tin, … Và là giảng viên thường xuyên của chương trình hỗ trợ Tài năng trẻ nghiên cứu khoa học của Trung Tâm Khoa học Công nghệ trẻ, thuộc Thành Đoàn Tp.HCM từ năm 2010 về Phân tích dữ liệu, sử dụng phần mềm SPSS, Stata, AMOS, … Khóa học phù hợp đối với những bạn đang quan tâm tới việc sử dụng SPSS trong phân tích dữ liệu phục vụ việc học tập, làm luận văn, đề tài nghiên cứu khoa học.

Nội dung chính của khóa đào tạo sẽ đi vào giới thiệu các kiểm định, thống kê phổ biến hiện được giảng dạy trong các môn học liên quan đến phân tích dữ liệu định lượng và sử dụng để thực hiện các công trình nghiên cứu. Nhằm giúp các bạn có thể dễ dàng hiểu được lý thuyết và làm quen với phần mềm SPSS, mỗi kiểm định, thống kê được giới thiệu trong khóa học này sẽ đi đôi với phần thực hành trên SPSS với tệp dữ liệu mẫu. Dữ liệu xấu là một trong những nguyên nhân gây nên trở ngại cho chúng ta khi phân tích dữ liệu. Khóa học SPSS này sẽ cung cấp kiến thức về làm sạch dữ liệu thô khi thu thập về, loại bỏ các kết quả đối tượng khảo sát không phù hợp, kỹ thuật phát hiện và xử lý điểm dị biệt, giúp cải thiện dữ liệu có được kết quả tốt hơn.

Thông tin chi tiết khóa học phân tích dữ liệu:

  1. LỚP PHÂN TÍCH DỮ LIỆU SPSS ONLINE KHÓA THÁNG 6/2022
  1. LỚP PHÂN TÍCH DỮ LIỆU CB-SEM ONLINE KHÓA THÁNG 6/2022
Share This