TRÍ THỨC KHOA HỌC TRẺ TÌNH NGUYỆN

LỄ RA MẮT BUỒNG KHỬ KHUẨN

Đứng trước bối cảnh dịch bệnh COVID – 19 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, lây lan nhanh trong cộng đồng và gây nhiều hệ lụy tiêu cực trên thế giới cũng như Việt Nam, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ – Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM nghiên cứu thực hiện buồng khử khuẩn nhằm hạn chế lây lan, phòng chống dịch bệnh COVID – 19 trong cộng đồng.

Lễ ra mắt Buồng khử Khuẩn toàn thân di động đã diễn ra vào lúc 16g30 chiều nay ngày 18/03/2020 tại Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh (Số 01 Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Đến dự buổi lễ có sự hiện diện của các vị đại biểu:
1) Đ/c Phan Thị Thanh Phương, Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn TP.HCM
2) PGS.TS Nguyễn Danh Thảo, phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM
3) PGS. TS. Nguyễn Tấn Tiến, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Quốc gia, tại trường ĐH Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM
4) Đ/c Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ
5) TS. Đỗ Việt Hà, Phó Trưởng Ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh

Buồng khử khuẩn được thiết kế cho phép khử khuẩn nhanh trong vòng 30 giây, sẽ không làm mất quá nhiều thời gian khi đi qua máy khử khuẩn mà vẫn đảm bảo đủ được an toàn, phục vụ quy mô lớn. Với những ưu điểm như khử khuẩn nhanh chóng, toàn thân; Số lượng người được khử khuẩn lớn; Dễ dàng tháo lắp, vận chuyển; Sử dụng tự động, dễ dàng. Buồng khử khuẩn thích hợp đặt ở những nơi có yếu tố nguy cơ cao: khu vực cách ly nghi có người nhiễm bệnh, bệnh viện, siêu thị, sân ga, bến xe, sân bay, bảo tàng, công sở, trường học, các cơ quan doanh nghiệp có đông công nhân viên.

Với thiết kế gồm cảm biến cảm biến phát hiện người và tự động phun; có đèn tính hiệu, hệ thống phun siêu âm 360 không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn bộ cơ thể; dung dịch khử khuẩn anloyte đã được pha chế và kiểm định yếu tố an toàn khi sử dụng.

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện khoa học Karolinska (Thụy Điển), dung dịch sát khuẩn Anolyte tiêu diệt được những biến thể của Coronavirus và các xét nghiệm trên Covid-19. Trước đó nước Anolyte đã được biết đến với một số công dụng đã được nghiên cứu như có khả năng kháng khuẩn cao, sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong việc sát trùng chống lại các loại vi khuẩn (E.coli, khuẩn Coliform, và một số các loại khuẩn khác,…); có khả năng nhanh chóng và hiệu quả để tiêu diệt vi rút, diệt nấm mốc, khử độc sinh học, diệt khuẩn sàn nhà, phòng học, rửa tay, sát trùng các dụng cụ trong y tế, dùng để rửa các loại rau quả và làm sạch thực phẩm. Nước Anolyte cũng dùng để khử khuẩn các bề mặt nhiễm bẩn hoặc dùng trong xử lý rác, khu vực phòng y tế, buồng bệnh, máy móc. Nước Anolyte cũng có thể dùng ngoài da để sát khuẩn như các chất sát khuẩn khác như oxy già… Sản phẩm nước Anolyte do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ sản xuất đã được kiểm định thành phần theo kết quả thí nghiệm của trung tâm Phân tích thí Nghiệm TP.HCM.

Hiện tại, dung dịch Anolyte đang được trung tâm sản xuất và phát miễn phí cho các cơ sở Đoàn và các trường đại học, cao đẳng, học viện cũng như hệ thống các trường phổ thông, trung học, tiểu học, mầm non; các khu dân cư bị cách ly trên địa bàn TP.HCM. Sau gần 1 tháng triển khai tổng cộng chương trình Trí thức Khoa học Trẻ tình nguyện tính đến ngày 17/3/2020 đã phát miễn phí 30.339 lít dung dịch Anolyte cho 724 đơn vị.
Trong đợt ra mắt sẽ có 3 buồng khử khuẩn được đưa vào sử dụng tại: Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Viện Y dược học Dân tộc TP. Hồ Chí Minh.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP. Hồ Chí Minh lần 11 năm 2020 do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Ý nghĩa và việc làm thiết thực của chương trình trong những năm qua là tập hợp, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của lực lượng trí thức, khoa học trẻ thành phố đem kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ giới thiệu, tư vấn, hướng dẫn, chuyển giao, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển thành phố, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh cấp bách hiện nay.

Share This