Hình header

Máy sản xuất nước nóng và nước uống từ không khí

Chương trình truyền hình Sáng tạo trẻNgày đăng: 07/02/2018Nguồn tin: TST

Nhóm sinh viên Nguyễn Hữu Quang, Phan Công Tứ, Trần Thị Diện, Nguyễn Tấn Danh, Nguyễn Tuấn An - Trường Cao Đẳng Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã thiết kế và chế tạo sản phẩm Máy sản xuất nước nóng và nước uống từ không khí.

Nhóm tác giả và sản phẩm

Năng lượng của máy được lấy từ nhiệt thải của dàn ngưng tụ, nguồn nhiệt thải này chính là nguồn nhiệt mà hệ thống thu được từ môi trường không khí bên ngoài và nước uống đạt tiêu chuẩn từ hơi nước ngưng tụ được trong không khí.

Sản phẩm có thể tạo ra 30 lít nước nóng có nhiệt độ từ (60-700C) từ nhiệt thải của dàn ngưng tụ và  3 – 5 lít) nước uống đạt têu chuẩn từ hơi nước ngưng tụ được trong không khí mỗi ngày để phục vụ sinh hoạt như: đun nấu, pha cà phê, pha sữa … Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp tách ẩm và làm mát không khí xung quanh.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động sản xuất nước nóng và nước uống của máy

Máy nén(1) hút hơi môi chất áp suất thấp nhiệt độ thấp ra từ bộ ngưng tụ nước(4) và nén lên thành hơi áp suất cao nhiệt độ cao và đẩy vào bộ gia nhiệt nước (2), tại đây hơi môi chất lạnh có nhiệt độ cao sẽ gia nhiệt với nước và hóa lỏng ( môi chất lạnh nhả nhiệt còn nước nhận nhiệt) làm cho nhiệt độ của nước trong bể chứa (10) tăng lên khoảng 60-700C theo cài đặt  và nước nóng này được lấy ra sử dụng ở van số (12), lượng nước được lấy ra sẽ được cấp đầy vào bằng đường nước cấp (13) từ nước máy hộ gia đình, sau đó môi chất lạnh lỏng đi qua ống tiết lưu (3) thành lỏng hạ áp có nhiệt độ thấp và đi vào bộ ngưng tụ nước (4) để thực hiện quá trình hóa hơi tại đây không khí bên ngoài được quạt (5) hút vào đi qua phin lọc thô và đi vào bộ ngưng tụ nước (4) môi chất lạnh trao đổi nhiệt với không khí trong phòng và hóa hơi làm cho nhiệt độ trong phòng hạ xuống và hơi nước trong không khí được ngưng tụ lại qua phin lọc (7) nước qua bộ diệt khuẩn (6) và nước đạt tiêu chuẩn được chứa vào khay đưa ra sử dụng ở van (11). Trong quá trình máy hoạt động máy còn khử ẩm trong không khí và hạ nhiệt độ của không khí xung quanh máy xuống còn 280C.

Sản phẩm đã đạt Huy chương Vàng tại Giải thưởng thiết kế chế tạo ứng dụng năm 2016 do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Trong thời gian tới, nhóm tác giả sẽ cải tiến bộ trao đổi nhiệt để nâng cao hiệu quả làm nóng nước và ngưng tụ nước; Ứng dụng công nghệ biến tần cho máy nén để nâng cao hiệu suất và tiết kiệm năng lượng; Sử dụng năng lượng mặt trời để chạy máy nén tiết kiệm năng lượng.

Với tính sáng tạo và khả năng ứng dụng cao, nhóm tác giả cũng được chọn tham gia Chương trình Truyền hình Sáng tạo Trẻ và nhận được suất học bổng trị giá 3.000.000 đồng do Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức trao tặng. Chương trình Truyền hình Sáng tạo Trẻ do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ và Truyền hình Thanh niên Thành Đoàn thực hiện với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức được phát sóng vào lúc 21g00 trên kênh HTV9 vào tối thứ Năm cách tuần.

Phương Thủy

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn