Hình header

Thiết bị cảnh báo sớm cơn co giật động kinh (Smart Seizures Tracker)

Chương trình truyền hình Sáng tạo trẻNgày đăng: 27/07/2017Nguồn tin: TST

Theo WHO, cứ 1000 người thì sẽ có 1 người mắc phải bệnh động kinh và 50% bệnh nhân đạt số tuổi dưới 10. Cơn co giật động kinh thường đe doạ đến tính mạng, đòi hỏi bệnh nhân cần có sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Với mong muốn hạn chế số ca đột tử do động kinh (SUDEP) và giúp người thân bệnh nhân dễ dàng theo dõi, nhóm tác giả Nguyễn Thị Kim Ngân, Dương Nguyễn Minh Anh – Học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TPHCM chế tạo thành công thiết bị đeo tay đo nhịp mạch và độ đáp ứng điện da (skin response) tích hợp với nhiệt kế điện tử ở tai.  

Thiết bị được chú trọng trên nền tảng đo lường đáp ứng điện da ở cổ tay với cảm biến Galvanic Skin Response hay phương pháp Electrodermal activity - đo độ dẫn điện da có khả năng phát hiện các cơn co giật tiềm ẩn, mang lại hiệu quả cao so với phương pháp điện đồ não. Ngoài ra, ngay khi có sự tăng/ giảm đột ngột của 1 trong 2 giá trị (nhịp mạch, nhiệt độ) và độ đáp ứng điện da so với trạng thái ổn định của bệnh nhân (số liệu trong thư viện lưu trữ), cảnh báo sẽ kích hoạt, gửi tín hiệu đến Smartphone của người chăm sóc qua đường truyền bluetooth và ứng dụng Sei-Tracker (do nhóm tự thiết kế). Hiện tại, phương thức hoạt động được mô tả trên mạch vi xử lí Arduino và hình ảnh thiết kế 3D Tinkercad. Nhóm đang tiến hành phát triển thuật toán co giật và mở rộng ứng dụng SeiTracker trên phương diện đa nền tảng.

    Với sản phẩm này, người dùng có thể chẩn đoán, phát hiện sớm cơn co giật bằng cách kết hợp 3 số liệu cảm biến: Thân nhiệt, Nhịp mạch, Độ đáp ứng điện da; Sử dụng phương pháp đo thân nhiệt ở tai bằng cảm biến hồng ngoại (độ chính xác cao); Truyền dữ liệu và cảnh báo đến người chăm sóc thông qua mạng không dây trong thời gian ngắn; Tinh giản sản phẩm, thiết bị đeo tay dễ sử dụng với mẫu 3D tự thiết kế; Ứng dụng trên điện thoại dễ sử dụng.

-Sản phẩm đã đạt thành tích cao tại các cuộc thi về khoa học, sáng tạo như: Giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho HS Trung học cấp thành phố 2016 – 2017, Giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho HS Trung học cấp quốc gia 2016 – 2017, Giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nhi thành phố 2016 – 2017.

Trong tương lai, sản phẩm sẽ được nghiên cứu và tiếp tục hoàn thiện với kích thước nhỏ hơn so với bản hiện tại, tạo cảm giác thoải mái và an toàn cho người sử dụng.

Với tính sáng tạo và khả năng ứng dụng cao, nhóm tác giả cũng được chọn tham gia Chương trình Truyền hình Sáng tạo Trẻ và nhận được suất học bổng trị giá 3.000.000 đồng do Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức trao tặng. Chương trình Truyền hình Sáng tạo Trẻ do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ và Truyền hình Thanh niên Thành Đoàn thực hiện với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức được phát sóng vào lúc 21g00 trên kênh HTV9 vào tối thứ Năm cách tuần.


 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn