Hình header

Smart Camera - Camera giám sát tích hợp phát hiện đối tượng

Chương trình truyền hình Sáng tạo trẻNgày đăng: 27/07/2017Nguồn tin: TST

Với sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và máy học cho phép máy tính thực hiện những tính toán tương tự như suy nghĩ và trí tuệ con người. Từ đó, nhóm tác giả Trần Mai Khiêm, Nguyễn Phúc Nguyên, Trịnh Hoàng Triều – Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.Hồ Chí Minh muốn ứng dụng khả năng này để tạo ra một thế hệ camera mới tiên tiến hơn, có khả năng nhận biết tình huống đang diễn ra và ghi nhận lại sự kiện một cách hiệu quả, nhanh chóng hơn các giải pháp camera hiện có.

Sản phẩm mất khoảng 6 tuần để hoàn thành. Quá trình phát triển chủ yếu trên phần mềm vì hệ thống phần cứng sẵn có đã có sẵn và hoàn thiện (Máy tính Raspberry Pi và camera). Sau khi cài đặt hệ điều hành, các nền tảng cần thiết cho ứng dụng có thể chạy được cài đặt lên, bao gồm TensorFlow,  OpenCV và Mono. Các module riêng lẻ được phát triển gồm mô hình mạng neural, thuật toán nhận diện và phát hiện đối tượng, giao tiếp và bảo mật sau đó sẽ được tích hợp vào sản phẩm cuối cùng.

Hệ thống liên tục phân tích các khung hình quan sát được và phát hiện đối tượng trong các khung hình này. Theo đó, các khung hình liên tục sẽ được phân tích ra một chuỗi các sự kiện gắn liền với đối tượng. Để theo dõi các sự kiện này, người dùng được cung cấp một phần mềm để điều khiển cũng như quản lý.

Sản phẩm có tiềm năng ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực. Vì mô hình mạng neural bên dưới có thể được huấn luyện để nhận biết các đối tượng khác nhau nên chúng có tính linh hoạt và thích hợp với nhiều loại đối tượng. Trong nông nghiệp, hệ thống có thể ứng dụng trong trang trại kiểu mới, đếm số lượng gia súc, gia cầm. Trong công nghiệp, hệ thống có thể nhận diện khuôn mặt để điểm danh tự động, cũng như có thể được phát triển thêm về huấn luyện mạng neural trong việc phát hiện các hành vi không đúng của nhân viên, một điều mà các camera thông thường chưa làm được. Vì camera chủ động phát hiện đối tượng nên chúng tiên tiến hơn so với phát hiện chuyển động: các vật nuôi sẽ không gây báo động nhưng tên trộm thì có.

Với sản phẩm này, tham gia Hội thi Tin học Trẻ TP. Hồ Chí Minh năm 2017, nhóm tác giả đã xuất sắc đạt Giải Nhì Phần thi Phần mềm Sáng tạo, Bảng Sinh viên. Trong thời gian sắp tới, nhóm tác giả sẽ phát triển thêm về các tùy biến mạng neural để làm nhiều hơn như phân tích hành vi, đóng gói và tích hợp để phát hành ra thị trường.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn