HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC HỘI NGHỊ - HỘI THẢO

HỘI THẢO KHOA HỌC “An toàn thực phẩm và An ninh lương thực” lần 4 năm 2020

Nhằm duy trì và phát huy các kết quả đã đạt được của 3 lần tổ chức Hội nghị khoa học năm 2017, 2018 và 2019, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Khoa học “An toàn thực phẩm và An ninh lương thực” lần 4 năm 2020.

Đối tượng tham gia Hội nghị là các nghiên cứu viên trẻ, nhà khoa học, giảng viên trẻ và sinh viên của các trường, viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong toàn quốc. Hội nghị đã nhận được 62 bài báo khoa học của 166 tác giả đến từ 52 đơn vị trên cả nước (Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên, Trung tâm Sinh học Nhiệt đới, Trường Đại học Nha Trang, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học An Giang, Trường Cao đẳng Nông nghiệp Nam Bộ, Trường Đại học Tây Đô, Trường Đại học Trà Vinh, Trường THPT Hoàng Văn Thụ, Trường Đại học Công Nghệ Đồng Nai…).

Hội nghị sẽ được tổ chức vào lúc 8g00 ngày 15/12/2020 (Thứ Ba) tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (140 Lê Trọng Tấn, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) với sự tham gia của hơn 500 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia về an toàn thực phẩm, dinh dưỡng và an ninh lương thực, các thầy cô giảng viên, học viên cao học, sinh viên, cán bộ đoàn viên ưu tú, lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình Hội nghị gồm 03 phần: Phiên toàn thể, Phiên trình bày Poster và các Phiên tiểu ban chuyên đề. Các phiên tiểu ban chuyên đề được chia thành 03 tiểu ban với 15 bài báo cáo oral song song trong chuyên ngành là Khoa học thực phẩm, Công nghệ thực phẩm và An ninh lương thực.

Phiên toàn thể bao gồm 2 bài tham luận, báo cáo của PGS.TS. Lê Nguyễn Đoan Duy – Trưởng Khoa Công nghệ Thực phẩm Trường Đại học Công nghệ Thực Phẩm TP.HCM và BSCKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp – Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TPHCM, Phó Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng Thực phẩm, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh là những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực thực phẩm, dinh dưỡng và an ninh lương thực Việt Nam, định hướng phát triển lương thực bền vững trong tương lai và lập kế hoạch hợp tác nghiên cứu về các chủ đề có liên quan.

Phiên trình bày Poster: 62 bài báo khoa học của các tác giả được triển lãm Poster. Hội đồng Khoa học tiến hành trao đổi với các tác giả, để lựa chọn và đánh giá những đề tài tốt, có hàm lượng khoa học cao và khả năng ứng dụng vào thực tế. 15 đề tài xuất sắc được tuyển chọn sẽ bước vào phiên báo cáo Tiểu ban.

Phiên Tiểu ban 1 – Công nghệ Thực phẩm (05 báo cáo oral): Nghiên cứu xây dựng các phương pháp đánh giá, kiểm tra quá trình sản xuất thực phẩm, cải tiến sản xuất trên các mô hình sẵn có. Nghiên cứu sử dụng các công nghệ hiện đại trong sinh học, hóa học và môi trường nhằm định lượng và định tính các hoạt chất có lợi và có hại trong thực phẩm, từ đó có những khuyến cáo dành cho người tiêu dùng.

Phiên Tiểu ban 2 – Khoa học thực phẩm (05 báo cáo oral): Tập trung nghiên cứu về tính chất thực phẩm dưới các góc độ Hóa – Sinh – Lý, nghiên cứu cách để nông sản không phun xịt hóa chất mà vẫn tươi ngon nhằm tối ưu chất dinh dưỡng. Đề tài nghiên cứu về các loại thực phẩm sạch, hữu cơ và các thực phẩm công nghiệp được chế biến đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Phiên Tiểu ban 3 – An ninh lương thực (05 báo cáo oral) tập trung vào báo cáo định hướng, thực trạng và tình hình sản xuất lương thực – thực phẩm tại Việt Nam; nghiên cứu xây dựng và thử nghiệm các mô hình sản xuất thực phẩm mới nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, gia tăng hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm thực phẩm tiêu dùng; đánh giá tác động của sản xuất thực phẩm lên sức khỏe và cuộc sống con người; giá trị sản lượng lương thực thực phẩm tại Việt Nam và những nguồn lợi từ thực phẩm mang lại cho nền kinh tế và các nghiên cứu về logistic trong vận chuyển hàng hóa thực phẩm nhằm tối ưu hóa thời gian vận chuyển nhằm mang lại giá thành cao nhất.

Sau Hội nghị, các báo cáo chất lượng và xuất sắc sẽ được tuyên dương và trao giải với cơ cấu giải thưởng gồm 03 giải Nhất, 03 giải Nhì, 03 giải Ba và 06 giải Khuyến khích. Các báo cáo đạt giải tại Hội thảo sẽ được hỗ trợ phản biện và ưu tiên chính sách công bố trên Tạp chí Hóa học – Vietnam journal of Chemistry – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có chỉ số ISSN 0866-7144, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ngoài ra, các báo cáo còn lại đoạt giải sẽ công bố trên Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm (ISSN: 0866 – 8132) của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Share This