CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NHI TP. HCM

Dụng cụ chẻ thân cây khoai mì thành que – Sản phẩm sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2020

Đề tài “Dụng cụ chẻ thân cây khoai mì thành que” do nhóm thí sinh Nguyễn Gia Bảo, lớp 8/6, Nguyễn Đình Nguyên, lớp 6/4 và Nguyễn Ngọc Quỳnh Mai, lớp 6/4 trường THCS Võ Thị Sáu, Trảng Bom, Đồng Nai thực hiện, đạt Giải Nhất tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 16 năm 2020.

Nhằm tiết kiệm thời gian và nhân công trong quá trình sản xuất que mì (sắn) làm môi trường để nhân giống meo trồng nấm mộc nhĩ, máy gọt mắt và vỏ và máy cưa đoạn, chẻ thành que đã được thiết kế và lắp đặt mang tính ứng dụng cao.

Máy gọt mắt và vỏ của cây mì sử dụng một motor 6V DC gắn mũi mài vào một đầu của động cơ, bên trên lắp dao gọt. Một đầu dao gọt cố định vào giá đỡ, đầu còn lại nối với sợi dây co giãn. Bo lõm dao gọt ở vị trí cây mì tiếp xúc với dao nhằm làm cho vỏ cây mì tiếp xúc tốt với lưỡi dao và vỏ sẽ được tuốt khỏi thân cây dễ dàng. Khi bật máy, thân cây mì di chuyển theo chiều dọc vào giữa mũi mài và dao gọt. Vỏ cây sẽ được gọt sạch khỏi thân cây.

Máy cắt cây mì thành đoạn sử dụng một motor 12VDC gắn trên giá đỡ bằng gỗ. Trục của motor được nối với một cốt máy mài. Lưỡi cưa được lắp cố định vào cốt máy mài nhờ miếng ốp giữa lưỡi cưa. Mặt phẳng của giá đỡ được bố trí nghiêng để đoạn mì sau khi được cắt sẽ rơi xuống dễ dàng. Khi hoạt động, thân cây mì được tì vào giá đỡ, tiếp xúc với cử bằng gỗ sau đó sẽ tiếp xúc với lưỡi cưa và được cưa thành từng đoạn.

Sau khi được cắt thành đoạn, cây mì sẽ được đưa vào máy chẻ đoạn cây mì thành 3 que. Máy có 4 bộ phận chính: bộ phận truyền động, bộ phận tạo lực ép, bộ phận lưỡi cưa và bộ phận khung máy và bảo vệ lưỡi cưa. Máy sử dụng 4 motor 12VDC lần lượt được nối với 4 cốt máy mài. 3 lưỡi cưa được lắp cố định vào 3 cốt máy mài, cốt máy mài thứ 4 sẽ kết hợp với cơ cấu truyền động làm quay bộ phận băng tải. Khi hoạt động các đoạn cây mì sẽ tì vào cử gỗ thẳng bên trái của bàn chẻ. Lưỡi gà bên phải và bên trái sẽ tác dụng lực ép vào đoạn mì, băng tải giúp đoạn mì cuốn vào bên trong để tiếp xúc với lưỡi cưa, 3 lưỡi cưa sẽ chẻ đoạn mì thành 3 que.

Việc thiết kế ra máy gọt mắt và vỏ và máy cưa đoạn chẻ thành que có thể làm tăng năng suất lao lộng, tiết kiệm thời gian và nhân công. Máy có kích thước nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản, dễ chế tạo, và có chi phí không quá cao nên mang tính ứng dụng cao.

Share This