TIN KHOA HỌC

7 lợi ích đáng ngạc nhiên của khoai lang tím

Khoai lang tím chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, tất cả đều có lợi cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của khoai lang tím.

1. Rất bổ dưỡng

Khoai lang tím là một loại rau củ giàu tinh bột, cung cấp carbs, kali và vitamin C. Ngoài ra, chúng rất giàu các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm anthocyanins, mang lại cho chúng màu sắc rực rỡ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanins có thể giúp giảm huyết áp và viêm nhiễm, đồng thời bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn nữa, khoai lang tím rất giàu vitamin C, giúp giữ cho các tế bào của bạn khỏe mạnh, tăng cường hấp thụ sắt và bảo vệ DNA của bạn khỏi bị hư hại.

2. Giàu chất chống oxy hóa

Khoai lang tím rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm anthocyanins và vitamin C. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các phân tử có hại gọi là gốc tự do gây ra. Từ đó hạn chế các bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và rối loạn thoái hóa thần kinh.

3. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Chất flavonoid trong khoai lang tím đã được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã quan sát thấy chiết xuất từ ​​khoai lang tím giàu flavonoid làm giảm stress oxy hóa và kháng insulin bằng cách bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.

4. Có thể giúp giảm huyết áp

Một trong những lợi ích khác của khoai lang tím chính là có tác dụng hạ huyết áp. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa ấn tượng của chúng.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy khoai lang tím có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp giảm huyết áp theo cách tương tự như các loại thuốc hạ huyết áp thông thường. Tuy nhiên, đây chỉ là những kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Cần thêm nhiều nghiên cứu trên người trước khi kết luận liệu ăn khoai lang tím có thể làm giảm huyết áp của bạn hay không.

5. Cải thiện triệu chứng của bệnh hen suyễn

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn uống nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A và C có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Một đánh giá của 40 nghiên cứu cho thấy sự xuất hiện của bệnh hen suyễn ở người lớn có liên quan đến lượng vitamin A thấp.

Chính vì thế, những người bị hen suyễn nên bổ sung khoai lang tím vào thực đơn hằng ngày của mình. Khoai lang tím là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và vitamin A và C, giúp bạn đạt được mức tiêu thụ hàng ngày đối với các loại vitamin này.

6. Tăng cường sức khỏe đường ruột

Khoai lang tím có thể giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá của bạn. Trong khoai lang tím có chứa đầy carbs phức tạp và một nguồn tinh bột kháng tốt, một loại carb có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tinh bột kháng từ khoai lang tím làm tăng số lượng Bifidobacteria – một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những vi khuẩn này đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột của bạn, hỗ trợ sự phân hủy của carbs phức tạp và chất xơ. Chúng thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư đại trực tràng, bệnh viêm ruột (IBD) và hội chứng ruột kích thích (IBS). Loại củ này cũng sản xuất axit béo lành mạnh và vitamin B.

7. Nhiều công dụng

Khoai lang tím có rất nhiều công dụng trong ẩm thực. Những loại củ đa năng này có thể được luộc, nghiền, chiên hoặc nướng.

Hơn nữa, có thể chế biến khoai lang tím thành một loại bột có thể được sử dụng để làm các loại thực phẩm có màu sắc rực rỡ.

Nguồn Báo Lao Động

Chương trình Hỗ trợ người nông dân trồng khoai lang tím trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Ngay lúc này đây, người nông dân trồng khoai lang tím trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, đang lâm vào cảnh khó khăn hơn bao giờ hết, vì mất thị trường tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch bệnh. Những người nông dân có thể “trắng tay”, trong khi lẽ ra họ đã có một vụ mùa bội thu.

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, tính đến đầu tháng 6, tổng diện tích khoai lang tím Nhật còn trên đồng đã đến thời điểm thu hoạch, là hơn 200 ha với sản lượng hơn 7.000 tấn. Khoai lang tím giống Nhật là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tinh bột, chứa hàm lượng cao canxi, mangan, choline và các loại vitamin cần thiết, đem lại tác dụng tốt đối với sức khỏe người sử dụng.

Nhằm hỗ trợ bà con nông dân trồng khoai lang tím, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp vượt qua giai đoạn khó khăn, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp cùng Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp, triển khai chương trình phân phối khoai lang tím cho các đơn vị, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Mức giá bán: 6.000 Đồng/Kg (Miễn phí giao hàng tại TP.HCM cho đơn hàng từ 50kg)

Quy cách đóng gói: 5kg/túi

Giá thu mua hỗ trợ bà con nông dân: 5.000 Đồng/Kg

Vì tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, các đơn vị, doanh nghiệp, người dân đăng ký mua khoai lang tím qua link: http://bit.ly/hotronongdantinhdongthap

Ban tổ chức chương trình sẽ liên hệ lại xác nhận đơn hàng và giao hàng tới tận nơi để hạn chế tập trung đông người.

Thông tin chi tiết xin liên hệ số điện thoại: 0986486362 (Văn Cường)

Share This